“KHÔNG có bữa ăn nào MIỄN PHÍ!”

bua-an-mien-phi-mua-sach-hay

NGƯỜI NÀO khao khát đạt được mọi điều mình muốn mà không phải tốn công sức hay bỏ ra bất kỳ thứ gì đích thị là kẻ ngu ngốc và bất hạnh nhất thế giới.

“Vũ trụ vận hành theo luật nhân quả: Kết quả thế nào phụ thuộc vào cái nhân được gieo. Nếu bạn thấy rằng mình đang đạt được một thứ gì đó hay một quyền lợi nào đó mà chẳng phải bỏ ra công sức gì, tôi xin bảo đảm với bạn rằng: Điều mà bạn vừa gặt được có giá trị chỉ tương đương những gì bạn bỏ ra – tức giá trị bằng không.

Không có lửa, sao có khói?

Mọi sự vật có giá trị trên đời đều là những kết quả được làm ra bởi một hay vài người nào đó, thông qua một nỗ lực nhất định ở một nơi chốn nhất định. Kể cả khi bạn vừa lấy được thứ gì đó mà không phải trả tiền hoặc đánh đổi bằng một thứ gì khác, đó hẳn là hàng ăn cắp. Ngay cả bản thân món đồ lấy cắp đó cũng không hề miễn phí, bởi bạn vừa thực hiện một nỗ lực để có được nó – tức hành động ăn cắp. Và nguy cơ bạn có thể bị phát hiện hoặc bị cảnh sát tống vào tù vì tội trộm cắp tài sản chính là cái giá bạn phải trả cho hành động đó.

Hơn phân nửa dân số thế giới đã và đang ngấm ngầm nỗ lực làm sao để được lợi càng nhiều càng tốt mà không phải đánh đổi, muốn giàu mà không phải lao động, muốn gặt hái kết quả mà không phải bỏ ra công sức.

Tham thì thâm.” Đừng bao giờ ráng sức vơ lấy nhiều quyền lợi hơn những gì mình đáng được hưởng. Chúng ta chỉ được phép hưởng những quyền lợi giá trị khi và chỉ khi chúng ta chứng minh được rằng mình xứng đáng hơn những quyền lợi đó.

Nếu bạn đang làm một công việc với mức lương mười đô-la một tuần, và cấp trên đề bạt bạn lên một vị trí cao hơn với mười lăm đô-la một tuần. Để duy trì được vị trí mới hậu hĩnh hơn này, bạn không còn cách nào khác là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ mới được giao phó có giá trị tương đương mức lương mười lăm đô-la một tuần đó. Một quyết định đề bạt không đúng chỗ sẽ gây hại cho người được đề bạt hơn nhiều so với việc cứ để mặc anh ta ở vị trí cũ. Bạn sẽ trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn nếu bạn nhận mười đô-la nhưng nỗ lực làm việc chăm chỉ để mang lại giá trị lớn hơn mười đô-la, hơn là ngồi ở vị trí mười lăm đô-la nhưng lại không mang lại được giá trị tương đương con số đó.

Sự hồi đáp – hay còn được chúng ta gọi một cách dễ hiểu là quy luật “có qua có lại” – chính là nguyên tắc vận hành cơ bản của cuộc sống và thương trường. Nếu không có quy luật này, không một thứ gì có thể tồn tại lâu dài hay mãi mãi…

Một kẻ lừa đảo và làm ăn gian trá không bao giờ có thể sống lâu trên thương trường. Anh ta không bao giờ thành công được; có chăng, thành công của anh ta xuất hiện một cách ngắn ngủi như vòng đời của một con thiêu thân. Lý do là bởi với sự gian trá của mình, anh ta không bao giờ có thể xây dựng được một uy tín đủ mạnh và đáng tin cậy để có thể ngồi trên bàn đàm phán với những thương gia khác. Kể cả khi so sánh anh ta với giới trộm cắp và lừa đảo chuyên nghiệp trong thế giới ngầm, anh ta vẫn là một kẻ thất bại không hơn không kém.

“Tham thì thâm.” Đừng bao giờ ráng sức vơ lấy nhiều quyền lợi hơn những gì mình đáng được hưởng. Chúng ta chỉ được phép hưởng những quyền lợi giá trị khi và chỉ khi chúng ta chứng minh được rằng mình xứng đáng hơn những quyền lợi đó. Người bán hàng thành công luôn khắc cốt ghi tâm nguyên tắc này: Anh ta phải nỗ lực mang lại cho khách hàng một giá trị tương đương số tiền mà họ phải bỏ ra để mua sản phẩm. Nếu hai bên không nhận được lợi ích tương xứng, đó là một giao dịch mua bán thất bại và mối quan hệ giữa hai bên sẽ không tồn tại được lâu.

Hãy bán những gì bạn có với một cái giá phải chăng, dù đó là một sản phẩm để kinh doanh hay một năng lực nào đó của bạn để phát huy trong môi trường công sở.

Nếu bạn chỉ bán được chúng với cái giá thấp hơn những gì bạn xứng đáng, hãy xem lại kỹ năng bán hàng và tiếp thị bản thân của mình.

Còn nếu bạn “làm giá” cao hơn những gì mình có thể đảm đương trên thực tế, bạn chính là kẻ ngốc.

Dù chúng ta là ai hay làm nghề gì, dù chúng ta đang làm công hay kinh doanh tự do, mỗi người chúng ta đều có một tài năng, một giá trị nhất định hoặc có khả năng chia sẻ cho công chúng một tiện ích nhất định. Nếu bạn không biết cách tiếp thị bản thân mình, không biết cách truyền đạt năng lực và kinh nghiệm của mình đến với công chúng một cách tương xứng, bạn không thể thành công…

Tóm lại, trên đời này không có thứ gì miễn phí cả. Cách duy nhất để sở hữu một thứ gì đó mà không phải tốn tiền hay tốn công chính là ăn cắp, mà ngay cả món đồ ăn cắp cũng không hề miễn phí. Cái giá bạn sẽ phải trả cho nó nếu không phải là một sự trừng phạt đích đáng thì cũng là một sự nhục nhã ê chề vì hành vi trộm cắp hoặc lừa đảo của mình.

Nếu bạn kinh doanh hoặc bán hàng, đừng cố bán những gì mình không có. Đừng ra giá cao hơn những gì bạn có thể mang lại cho khách hàng của mình.

Một nguyên tắc đơn giản để thành công trong sự nghiệp: Hãy bán những gì bạn có với một cái giá phải chăng, dù đó là một sản phẩm để kinh doanh hay một năng lực nào đó của bạn để phát huy trong môi trường công sở. Nếu bạn chỉ bán được chúng với cái giá thấp hơn những gì bạn xứng đáng, hãy xem lại kỹ năng bán hàng và tiếp thị bản thân của mình. Còn nếu bạn “làm giá” cao hơn những gì mình có thể đảm đương trên thực tế, bạn chính là kẻ ngốc.”
mua-sach-hay

MUA SÁCH HAY TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU!

Bài Liên Quan

mua-sach-hay-2018

BẠN có đang phải chịu đựng một Mối Quan Hệ Tồi?

Vài kỹ năng giúp Bạn có được những Mối Quan...

vespa-mua-sach-hay

LÀM THẾ NÀO để cân bằng giữa Sự Nghiệp và Cuộc Sống Cá Nhân?

LÀM THẾ NÀO để cân bằng giữa Sự Nghiệp và...

sách trực tuyến,sách hay,  mua sách hay, mua sách trực tuyến , sách dạy con ,sách kỹ năng sống , phát triển bản thân , sách hay tinh tuyển , harvard bốn rưỡi sáng

HARVARD, BỐN RƯỠI SÁNG

HARVARD, BỐN RƯỠI SÁNG Đây là một bài văn đáng...